HỌC ĐÀN PIANO ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

(25-04-2017 - 09:07 AM) - Lượt xem: 3317

Học đàn piano có lợi ích gì cho trẻ tự kỷ - Phương pháp trị liệu cho trẻ tự kỷ và chậm phát triển bằng âm nhạc - Học piano ở đâu.

HỌC ĐÀN PIANO ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh Âm nhạc được là một phương pháp trị liệu, hỗ trợ phục hồi đối với bệnh nhân. Và một trong những lợi ích đó là dùng âm nhạc để chữa bệnh đối với trẻ bị tự kỷ và chậm phát triển. Một cách tiếp xúc âm nhạc đơn giản có thể sử dụng đó là cho trẻ đi học đàn piano.

Trẻ bị bệnh tự kỉ rất sợ giao tiếp, các bé hầu như không nói hay tương tác với những người xung quanh. Các bé tự kỷ thường tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, thu mình trong vỏ ốc, khép lòng lại với mọi người, tựa như có bức tường thành đang ngăn chặn các em bộc lộ cảm xúc.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chơi đàn piano là liều thuốc kì diệu có thể giúp trẻ tự kỉ. Dựa trên âm nhạc và âm thanh, liệu pháp này có thể áp dụng cho người lớn lẫn trẻ em. Nhà tâm lý trị liệu Wagner, người Pháp, từng phát biểu: “Âm nhạc bắt đầu ở nơi mà khả năng của những lời nói chấm dứt”.

Mục đích của việc chơi đàn piano là thay đổi cảm xúc, ý nghĩ của bệnh nhân theo chiều hướng tích cực, gia tăng trí nhớ, phục hồi và phát triển khả năng giao tiếp xã hội, giúp bệnh nhân có tinh thần lạc quan, can đảm hơn khi phải chống chọi với những nỗi đau về tinh thần hay thể xác.

Âm nhạc từ đàn piano là người bạn tinh thần tốt nhất của trẻ bị tự kỷ. Những bản nhạc piano giúp trẻ thoải mái hơn về mặt tâm lý, cải thiện hành vi. Giai điệu nhẹ nhàng, êm ái từ cây đàn piano giúp xoa dịu sự sợ hãi, làm cho trẻ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.

 

học piano đối với trẻ tự kỷ

 

Chơi đàn piano tạo ra niềm vui cho trẻ. Những nốt nhạc thay đổi, sự biến đổi của âm điệu, ca từ, tiết tấu làm cho trẻ cảm thấy như mình đang vui chơi trong âm nhạc mà không cảm thấy áp lực hay lo sợ.

Những chuyên gia trị liệu (music therapists) cho rằng con người vốn yêu thích âm nhạc ngay từ thuở chào đời, bất luận họ khác biệt ra sao về mầu da, sắc tộc, phái tính, mức độ khuyết tật về cảm xúc, thể xác, hay trí tuệ. Nhiều trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ có sự cuốn hút bẩm sinh bởi âm nhạc và nhạc cụ. Vì vậy, trị liệu tự kỷ bằng âm nhạc thông qua việc chơi đàn piano trong những thập niên gần đây đã được áp dụng rộng rãi và được xem là một trong những phương pháp can thiệp hữu hiệu về mặt trao dồi ngôn ngữ, giúp các em tự tin, hòa nhập và thích nghi tốt hơn trong những môi trường sinh hoạt không ngừng thay đổi ở gia đình, trường học và cộng đồng.

Một cách thường được sử dụng khi điều trị trẻ bị tự kỷ đó là cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thông qua chơi nhạc cụ nhất là đàn piano.

Đàn piano được coi là một nhạc cụ bậc nhất nhất trong các loại nhạc cụ. Một nghệ sĩ chơi đàn piano có thể chơi nhiều thể loại khác nhau, thoải mái biến tấu giai điệu, có thể chơi mọi cung bậc âm thanh, cảm xúc mà khó có một nhạc cụ nào có thể đáp ứng được như đàn piano.

 

 

Sở dĩ đàn piano có ưu thế hơn các nhạc cụ khác trong việc trị liệu bằng âm nhạc đối với trẻ tự kỷ và chậm phát triển là

  • Chơi piano phải hoạt động 10 ngón tay điều này giúp phát triển kỹ năng vận động và khích thích thần kinh trong cơ thể.
  • Chơi một bản nhạc piano đòi hỏi phải sử dụng cả hai tay. Vì thế sẽ làm phát triển hai bán cầu não khi điều khiển hai tay hoạt động cùng lúc. Điều này sẽ giúp trẻ khắc phục những khiếm khuyết về trí não nhất là đối với trẻ chậm phát triển và giao tiếp.
  • Chơi piano cũng là một cách phát triển kỹ năng giao tiếp thông qua âm nhạc. Đặc biệt là trẻ bị tự kỷ với khả năng giao tiếp bị hạn chế về ngôn từ thì dùng âm nhạc sẽ giúp trẻ bộc lộ những cảm xúc của bản thân ra bên ngoài, hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Học đàn piano đối với trẻ tự kỷ và chậm phát triển đem lại sự hiệu quả đáng kinh ngạc. Và trong thực tế đã cho thấy hiệu quả của phương pháp trị liệu này:

Cô bé Ding Ziyin người Trung Quốc, cô bé tự kỷ học chơi piano

 

 

Ding Ziyin trên sân khấu nhà hát Jinsha ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Hay cậu bé Nguyễn Thế Vinh, từ một cậu bé tự kỷ đến thần đồng piano.

 

 

Nguyễn Thế Vinh tại Cuộc thi Steinway International Youth Competition

Có thể nói học đàn piano đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ trị liệu riêng trẻ bị tự kỷ và chậm phát triển mà còn hữu ích với tất cả chúng ta trong cuộc sống thường ngày. Việc học chơi đàn piano không bao giờ là quá muộn nếu bạn thật sự yêu thích.

 

 

Trường nhạc Nguyễn Hạ sẽ là nơi bạn tìm thấy khả năng âm nhạc tiềm ẩn trong bản thân mình, cũng là nơi phát triển các kỹ năng âm nhạc của trẻ, ươm mầm tài năng âm nhạc trong tương lai.

HỌC ĐÀN PIANO ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

PIANOTOKYO BÍCH DIỆP


TOP