Vì sao nên cho trẻ học piano?

(11-10-2015 - 05:16 PM) - Lượt xem: 3534

Piano là một bộ môn năng khiếu rất hữu ích, ở các nước phát triển, piano rất phổ biến - là một môn trong trường chính quy. Ở trường cũng nghe piano, ngoài đường phố cũng nghe đàn piano ( piano đường phố). Là bậc Phụ huynh, chắc hẳn quý vị thật hãnh diện khi con mình tự tin và chuyên nghiệp đàn những bản nhạc thật hay khi gặp đâu đó cây piano.....Sau đây là 5 lý do tham khảo, vì sao nên cho trẻ học piano?

 1/ Phát triển khả năng tư duy 
 Học piano giúp cho não của trẻ em phát triển và  tăng chỉ số IQ. Khi tiếp xúc với  âm nhạc  giúp kích thích trí não, tăng khả năng tư duy, độ nhạy bén cho trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của đại học California, cho trẻ em từ 3 đến 4 tuổi tham gia các buổi dạy nhạc cụ mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải các bài toán đố tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%.

Sự tiếp xúc âm nhạc có thể thiết lập phản xạ có điều kiện, đồng thời thúc đẩy bán cầu trái, phát triển khả năng nhận thức và các kỹ năng lập luận phức tạp. Âm nhạc giúp trung tâm xử lí ngôn ngữ của não phát triển tốt hơn. Những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc nói chung và nhạc cụ nói riêng từ nhỏ, có thể xử lý ngôn ngữ tốt hơn, tiếp thu những kiến thức khác cũng nhanh hơn so với những đứa trẻ không được tiếp cận âm nhạc.
2/ Rèn luyện khả năng cảm thụ âm nhạc và phát triển thẩm mĩ âm nhạc:
 Piano là nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu cho trẻ học nhạc, nền tảng nhạc lý giúp cho trẻ học các loại nhạc khác một cách nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, khi chơi thành thạo Piano bé sẽ có khả năng thẩm âm tốt, nghe một bản nhạc có thể nhận ra được nhịp và các nốt nhạc.
3/ Rèn tính kiên nhẫn trẻ, tạo nền tảng dẫn đến thành công.
4/   Phát triển các kĩ năng vận động 
Khi chơi đàn Piano, yêu cầu người chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận cơ thể khác nhau. Tay và mắt phải tập chung quan sát vì vậy sự phối hợp nhịp nhàng sẽ giúp trẻ nhạy bén và linh hoạt, khi tham gia các hoạt động khác. Vận động theo nhạc, giúp bé tăng các tố chất như độ bền, sự khéo léo, … Khi chơi nhạc có sự tương quan và luân phiên giữa vận động thể lực và vân động trí não. Nên lợi ích của việc dạy đàn Piano cho trẻ em mang lại là sự phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.
5/ Rèn luyện sự tự tin, khả năng giao tiếp: 
Khi trẻ học piano, các em sẽ được tham gia hoạt động ở trường như thi chất lượng hẳng quý hoặc biểu diễn. Khi đó các em sẽ rèn luyện được sự tự tin. Trong quá trình học, các em được đọc nốt nhạc, học lý thuyết, thảo luận ý kiến...tạo cho các em khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn. Điều này rất quan trọng đối với các em sau này, khi các em lớn lên và đi làm....

admin

pianoTOKYO Bích Diệp.

                     ( clip thi chất lượng học viên Tiến Phát)

Bé LÊ PHẠM BÍCH XUÂN 2 tuổi cảm thụ âm nhạc


TOP